Khái niệm Search Intent là gì?
Công thức nào cho những bài viết đạt TOP 1 Google ngoài các kỹ thuật SEO? Câu trả lời chính là: Search Intent. Vậy Search Intent là gì? Lợi ích của Search Intent khi SEO như thế nào? Cùng Xuyên Việt Network tìm hiểu cách tối ưu Search Intent dưới đây để hiểu hết giá trị của “vũ khí đặc biệt” này.

Search Intent là gì?

Search Intent là gì? Các SEO-er sẽ luôn quan tâm kỹ thuật tối ưu SEO, xây dựng hệ thống backlink,… Người làm nội dung thì chỉ tập trung cung cấp thông tin và tối ưu mật độ từ khóa. Song, điều quan trọng nhất để đảm bảo cho các bài viết được xếp hạng cao trên Google hiện nay là: trải nghiệm người dùng. Nói khác đi, bài viết làm người dùng hài lòng là những bài viết được đề xuất và xếp hạng cao khi tìm kiếm một từ khóa cụ thể.
Khái niệm Search Intent là gì?
Khái niệm Search Intent là gì?
Chìa khóa để mở ra con đường “chinh phục” người dùng chính là Search Intent. Vậy, Search Intent là gì? Search Intent là gì? được hiểu là ý định tìm kiếm hay mục đích tìm kiếm của người dùng khi sử dụng các công cụ tìm kiếm để tra cứu thông tin. Để tiếp cận với càng nhiều người dùng tự nhiên, bài viết phải mang đến giá trị cần thiết cho người dùng. Cụ thể là bài viết phải đánh trúng ý định tìm kiếm của người dùng khi search từ khóa trên các thanh tìm kiếm. Nắm được Search Intent và triển khai nội dung theo đúng ý định tìm kiếm của người dùng, bài viết của bạn đã có 80% thành công. Xem thêm: Spin Content là gì

Vì sao nên tập trung tối ưu Search Intent trong SEO

Google liên tục thay đổi và cập nhật thuật toán của mình để làm hài lòng người dùng. Đây là một trong những dấu hiệu cho thấy giá trị của “Search Intent” ngày càng được đề cao. Người làm SEO hay làm Content phải hiểu được “Search Intent là gì?” và đảm bảo đáp ứng được Search Intent cho mỗi trải nghiệm của user (người dùng). Giá trị của “Search Intent” mang đến cho SEO là vô cùng lớn:
Vai trò của Search Intent trong thu hút người dùng
Vai trò của Search Intent là gì trong thu hút người dùng
 • Tăng thời gian trải nghiệm của người dùng trên trang (time on page). Việc thấu hiểu ý định người dùng và làm hài lòng những mong muốn đó, giúp tăng thời gian ở lại trên trang. Điều này đồng nghĩa với việc giúp giảm tỷ lệ thoát trang và tăng uy tín cho Website.
 • Tăng lượt xem trên trang (tăng traficc cho website). Đây là mục tiêu quan trọng mà SEO-er hướng tới. Xây dựng nội dung hữu ích, sẽ được người dùng yêu thích.
 • Tiếp cận và mở rộng đối tượng người dùng trên Website. Xây dựng nội dung website phù hợp với search intent giúp hiểu hơn những mong muốn của người dùng từ đó mở rộng đa dạng nội dung đáp ứng trải nghiệm người dùng.
Với những lợi ích của search intent này đã giúp nâng thứ hạn website hiệu quả. Bên cạnh đó, ứng dụng hiệu quả các loại search intent còn giúp website được người dùng yêu thích và tăng nhận diện thương hiệu nhanh chóng.
Vai trò của Search Intent trong hỗ trợ nâng cao thứ hạng tìm kiếm
Vai trò của Search Intent trong hỗ trợ nâng cao thứ hạng tìm kiếm

Các loại Search Intent phổ biến và cách nhận biết Search Intent

Bên cạnh việc hiểu Search Intent là gì? Người làm Seo và xây dựng nội dung cần hiểu đặc điểm của mỗi loại Search Intent. Từ đó, biết cách xác định Search Intent là gì hiệu quả. Dưới đây là 4 dạng Search Intent  phổ biến mà bạn nắm rõ.

Search Intent phổ biến và cách nhận biết Search Intent cơ bản

Theo nhiều nghiên cứu từ các công cụ hỗ trợ seo hàng đầu như: Semrush, Yoast SEO và Ahrefs, có thể chia Search Intent thành 4 loại cơ bản như sau:

Dạng

 “Search Intent “

Nội dung ý định tìm kiếm của người dùng  Cách nhận biết Search Intent  

Ví dụ

Ý định tìm kiếm thông tin Mong muốn của người dùng là: được giải đáp chi tiết về một thông tin nào đó dưới dạng định nghĩa, hướng dẫn,.. Nhận biết Search Intent qua dấu hiệu từ ngữ: dạng câu hỏi (là ai? là gì? nghĩa là gì? ở đâu?,…) ●    Cách dùng nồi chiên không dầu? ●    Search intent là gì?
Ý định điều tra thương mại Kiểu User Intent thường được người dùng sử dụng khi đang phân vân giữa các thương hiệu, sản phẩm hay dịch vụ,… Nhận biết User Intent này có thể dựa trên các từ ngữ về dấu hiệu sự cân nhắc: –        So sánh A và B –        Thương hiệu X có tốt không? –        ….. ●    Thương hiêu áo dài Minh Hoa có tốt không? ●    So sánh hãng giày Nguyễn Lan và hãng giày Minh Trang ?
Ý định giao dịch, mua hàng Search intent này thể hiện rõ mong muốn chuẩn bị mua hàng của người dùng. Đây là bước gần nhất đi đến quyết định hành động của người dùng. Nhận biết Search intent này qua một số từ ngũ nổi bật như: mua ở đâu? đặt mua? mua…giảm giá,… ●    Mua giày Adidas giá tốt ở đâu? ●    Mua quần áo polo nữ đep giảm giá
Ý định tìm kiếm điều hướng Với Search intent này, người dùng muốn tìm kiếm thông tin tại một địa điểm cụ thể. Cách nhận biết ý định tìm kiếm này dựa trên những từ ngữ về thông tin hay địa chỉ rụ thể kèm nội dung tìm kiếm (giày+hãng hoặc giày + nhà bán nào đó) ●    Giày Adidas nhà Hường Béo ●    Áo Polo Yody
Ngoài các dạng Search intent cơ bản kể trên, ý định tìm kiếm của người dùng còn được thể hiện rất đa dạng như:
 • Ý định tìm kiếm câu trả lời nhanh (dạng hộp định nhĩa, hộp trả lời): các thông tin thời tiết, tỷ số bóng đá,…
 • Ý định tìm kiếm địa chỉ (tìm thông tin trên bản đồ).
 • Ý định tìm kiếm trực quan (hình ảnh, video).
 • Ý định tìm kiến tin tức cập nhật: thời sự, tin hot,…
 • Ý định hỗn hợp (Split Intent) hay còn gọi là ý định không rõ ràng. Với những Search Intent như vậy, sẽ đặt ra bài toán khó cho người triển khai nội dung phù hợp.
Search Intent dạng ý định tìm kiếm thông tin
Search Intent là gì? – Search Intent dạng ý định tìm kiếm thông tin

Nhận biết Search Intent qua SERPs

Trong chia sẻ Search Intent là gì, bên cạnh dạng Search intent và các cách nhận biết Search intent kể trên. Người làm nội dung có thể tham khảo một số cách làm chuyên sâu khác như: Dựa trên định dạng SERPs từ kết quả trả về của Google, có thể nhận biết được ý định tìm kiếm của khách hàng một cách dễ dàng. Ví dụ: Search một từ khóa bất kỳ:
 • Khi Google đưa ra các kết quả về thông tin chủ yếu dưới dạng text, nội dung cung cấp thông tin, thì có thể đưa keyword Search intent này vào dạng ý định tìm kiếm thông tin.
 • Với các dạng gợi ý danh mục sản phẩm, list sản phẩm, có thể đưa keyword Search intent vào kiểu ý định tìm kiếm giao dịch.
Nghiên cứu search intent dựa trên kết quả tìm kiếm
Nghiên cứu search intent dựa trên kết quả tìm kiếm

Tổng hợp các cách tối ưu Search Intent

Thông qua việc hiểu Search intent là gì? và biết cách nhận diện Search intent, người làm SEO hay làm nội dung cần tiến tới tối ưu ý định tìm kiếm của người dùng, nhằm làm hài lòng trải nghiệm và mong muốn của người dùng trên Website. Hơn thế nữa, còn có thể cung câp thông tin vượt ngoài mong đợi của người dùng.

Tối ưu Search intent là gì?

Tối ưu Search intent là gì? Là quy trình nhận diện ý định người dùng, từ đó xây dựng nội dung làm hài lòng ý định tìm kiếm của người dùng. Tối ưu nội dung content theo Search intent cần đảm bảo:
Chọn định dạng nội dung phù hợp với Search Intent
Chọn định dạng nội dung phù hợp với Search Intent
 • Đáp ứng đúng mong muốn nội dung người dùng tìm kiếm. Người dùng hỏi gì, website trả lời vấn đề đó.
 • Đáp ứng hình thức nội dung người dùng mong muốn. Với mỗi Search intent cần tối ưu hình thức thể hiện nội dung phù hợp (hình ảnh, video, bảng biểu,..).
 • Vượt ngoài mong đợi người dùng: cung cấp thêm thông tin hay gợi ý tìm hiểu, thúc đẩy hành động,…
Tối ưu Search Intent là gì?
Tối ưu Search Intent là gì?

Kỹ thuật tối ưu Search Intent hiệu quả

Trong bài viết chia sẻ Search Intent là gì, để đáp ứng những mong muốn tối ưu Search intent kể trên, cần đảm bảo:
 • Tùy thuộc vào mỗi kiểu Search intent mà có cách tối ưu nội dung phù hợp. Ví dụ: với ý định tìm kiếm thông tin, cần tổng hợp các nội dung thông tin đầy đủ, chi tiết. từ top 10 sau đó trả lời vào đúng vấn đề người dùng cần. Với các ý định tìm kiếm mua hàng hay giao dịch, cần tập trung vào CTA, hình ảnh, thu hút khách hàng.
 • Nghiên cứu Search intent dựa trên trang kết quả tìm kiếm. Dựa trên kết quả tìm kiếm để đưa ra nhận định phù hợp về ý định tìm kiếm của khách hàng và triển khai nội dung đáp ứng nhu cầu tìm kiếm đó.
 • Xây dựng nội dùng phù hợp với Search intent dựa trên 3 yếu tố: định dạng nội dung, kiểu nội dung và hướng tiếp cận.
Tối ưu Search Intent dựa trên nghiên cứu kết quả tìm kiếm
Tối ưu Search Intent là gì? – Dựa trên nghiên cứu kết quả tìm kiếm

Một số câu hỏi thường gặp về Search Intent

1. Với những Search intent không rõ ràng ý định tìm kiếm, cần triển khai nội dung như thế nào? Với những trường hợp Search intent hỗn hợp (Split intent), cần dựa trên kết quả tìm kiếm kết hợp với tư duy trải nghiệm để phân tích và tìm ra mục đích của người dùng. Từ đó, bạn có thể đáp ứng nội dung phù hợp với mong muốn người dùng. Ví dụ: Có thể người dùng tìm kiếm “cách nấu cà ri” có thể người dùng không xác định họ sẽ tìm video. Tuy nhiên, với nội dung cách thức làm việc gì đó, hình thức video sẽ giúp người dùng cảm thấy thỏa mãn hơn. Như vậy, triển khai nội dung dạng video sẽ được thu hút hơn.
Split intent
Split intent
2. Search intent có thay đổi không? Ý định người dùng là yếu tố thay đổi liên tục. Tại mỗi thời điểm, ý định tìm kiếm của người dùng sẽ có sự khác biệt. Khi Search intent thay đổi, chắc chắn nội dung tiếp cận người dùng cũng cần thay đổi. Dấu hiệu để biết Search intent đã thay đổi có thể dựa trên thứ hạng tìm kiếm của bạn. Khi bài viết không còn được người dùng lựa chọn, bạn cần xem lại nội dung có còn thật sự phù hợp với người dùng hay không?
Ý định tìm kiếm của người dùng sẽ thay đổi qua thời gian
Ý định tìm kiếm của người dùng sẽ thay đổi qua thời gian – Search Intent là gì?
3. Có cần bảo nhiều thời gian nghiên cứu Search intent không? Câu trả lời là “có”. Nghiên cứu Search intent góp phần lớn trong thành công của xây dựng nội dụng tiếp cận người dùng. Do đó, việc bỏ thời gian nghiên cứu Search intent là vô cùng cần thiết. “Vũ khí” quan trọng này sẽ giúp người làm SEO tiết kiệm nhiều sức lực trong đẩy TOP cho Website. KẾT LUẬN Vậy Search intent là gì? Đó chính là ý định tìm kiếm của người dùng. Là những gì mà khách hàng mong muốn nhận được khi sử dụng công cụ tìm kiếm. Sử dụng các công cụ hay kỹ thuật tối ưu các dạng Search intent sẽ giúp nâng cao thứ hạng từ khóa hiệu quả. Khi người dùng lựa chọn nội dung của bạn, bạn sẽ có được “vị trí” mong muốn. Mong là những thông tin cơ bản về  Search intent sẽ giúp bạn cải thiện hiệu quả được thứ hạng Website của mình.

Leave a Comment