Social marketing là gì? Những điều cần biết về Social Marketing
Những năm gần đây Social Marketing đã trở lên phổ biến nhưng không phải ai cũng hiểu rõ bản chất của Social Marketing là gì. Điều này lại khá quan trọng để tạo nên nền tảng vững chắc khi tiến hành các hoạt động Social Marketing. Hiểu tầm quan trọng đó, Xuyên Việt Media sẽ chia sẻ đến bạn khái niệm căn bản Social Marketing là gì, cũng như các yếu tố quyết định thành công cho các chiến dịch Social Marketing.

Social Marketing là gì?

Social Marketing hay còn gọi là tiếp thị qua mạng xã hội. Đây là hình thức quảng cáo trên các phương tiện mạng xã hội phổ biến như: Facebook, Twitter, Linkedin,… Nội dung tiếp thị chính là việc xây dựng và phát triển các fanpage để gia tăng nhận biết của thương hiệu. Từ đây, bạn có thể đạt được mục tiêu marketing đã đặt ra.
Social Marketing là gì mà ngày càng quan trọng ở cả doanh nghiệp nhỏ và lớn?
Social Marketing là gì mà ngày càng quan trọng ở cả doanh nghiệp nhỏ và lớn?
Các hình thức của Social Marketing bao gồm các công việc như: Viết bài, tạo hình ảnh, video, chạy quảng cáo,… Mục đích đạt được là có sự tương tác người dùng, gia tăng nhận thức người dùng trên mạng xã hội về sản phẩm, dịch vụ. Cuối cùng là từ đó thúc đẩy hành vi mua hàng của người dùng đã tương tác.

Có những loại hình Social Marketing nào?

Social Marketing cũng có nhiều loại hình khác nhau với phương thức đo lường không giống nhau. Dưới đây, Xuyên Việt Media sẽ điểm danh 6 loại hình Social Marketing căn bản:

1. Social Networks

Đúng như tên gọi của mình, loại hình này dựa vào khả năng kết nối, chia sẻ trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Instagram, Twitter,… nhằm xây dựng cộng đồng trực tuyến.
Social Marketing là phương thức tiếp thị sử dụng mạng lưới các mạng xã hội
Social Marketing là phương thức tiếp thị sử dụng mạng lưới các mạng xã hội
Đặc điểm chính của loại hình này là hầu hất các nội dung được xuất bản bởi người dùng. Từ đây, hoạt động marketing có sự công khai nhất định thông qua các dạng bài viết, ảnh, video khác nhau,… Mục đích chính của Social Media Marketing chính là tạo mối quan hệ đối với khách hàng từ những nhận diện, tương tác phù hợp với người dùng mục tiêu.

2. Social News

Tin tức chính là nội dung chính của hình thức này. Theo đó, Social News cũng được đo lường bằng lượt xem, lượt vote, comment, lượng tiếp cận,… Thông thường Social News sẽ dựa vào các trang chuyên về tin tức xã hội hoặc giải trí. Sau khi đọc tin bài, người dùng có thể bình luận, đánh giá và cùng trao đổi các vấn đề, cũng như đặt câu hỏi để được tư vấn.

3. Social Bookmarking Sites

Đây là hình thức Social Marketing hoàn toàn dựa vào các trang web, giúp doanh nghiệp có thể lưu trữ, quản lý dữ liệu của khách hàng.
Social Marketing có phải là Social Media?
Social Marketing có phải là Social Media?
Theo đó, Social Bookmarking Sites trở thành kênh tiếp cận được khách hàng mục tiêu tốt nhất, cũng như hợp tác, quảng bá thông tin nhanh chóng.

4. Social Blog Comments and Forums

Phần lớn các trang web cộng đồng đều có blog hoặc forum kèm theo. Chính những nơi này sẽ là diễn đàn trực tuyến để tạo nên các cuộc bàn luận lớn về một chủ đề nào đó. Social Blog Comments and Forums có thể tạo ra sự ảnh hưởng lớn khi hàng triệu người vẫn đang sử dụng, tương tác với các blog theo nhiều cách. Từ đây, doanh nghiệp có thể tìm hiểu về khách hàng và tạo ra mạng lưới rộng lớn người ủng hộ.

5. Social Microblogging

Tính về cơ bản Microblogging chính là một trong những phương tiện truyền thông tồn tại ở dạng dưới blog. So cùng với một website thông thường thì một loại Microblogging với kích thước thực tế sẽ nhỏ hơn. Microblogging luôn cho phép người dùng trao đổi về các yếu tố với các câu ngắn, ảnh hưởng cá nhân hay video có liên quan. Các thông tin này sẽ xuất hiện ở trên tường của người đăng ký cùng với họ.

6. Social Media Sharing

Loại hình này dựa vào việc chia sẻ thông tin rộng rãi trên các nền tảng giống như Flickr, Youtute, Snapfish,… Tính năng của mạng xã hội cũng được áp dụng như tạo lập hồ sơ, đóng góp ý kiến,…
Chia sẻ là một yếu tố quan trọng nhất của Social Marketing
Chia sẻ là một yếu tố quan trọng nhất của Social Marketing
Để đo lường Social Media Sharing, chúng ta dựa vào lượt xem, tỉ lệ chia sẻ,… Đây cũng là tiêu chí quan trọng nhất của Social Media Sharing.

Lợi ích của Social Marketing đối với doanh nghiệp

Với những chia sẻ trên của Xuyên Việt Media, bạn đã có thể hiểu rõ Social Marketing là gì. Vậy Social Marketing mang đến lợi ích gì cho doanh nghiệp trên con đường xây dựng và phát triển?
 • Tạo sự kết nối và chia sẻ không giới hạn thông qua mạng xã hội kết nối toàn cầu
 • Cung cấp thông tin và sản phẩm một cách dễ dàng, nhanh chóng, hiệu quả
 • Phương thức nhận diện thương hiệu rộng rãi với nhiều đối tượng
 • Kết nối doanh nghiệp khác thông qua các dịch vụ, sản phẩm tương đồng
 • Dẫn dắt người dùng thay đổi thái độ, hành vi mua hàng và quyết định mua hàng
 • Mở rộng thị trường, cũng như phân khúc khách hàng tiềm năng trong tương lai
 • Người dùng dễ dàng tìm kiếm doanh nghiệp trên các công cụ tìm kiếm
Vì Social mang nhiều lợi ích tuyệt vời nên đang được sử dụng rộng rãi ở hầu hết các doanh nghiệp lớn nhỏ. Tuy vậy, không phải doanh nghiệp cũng dễ dàng đạt được thành công với Social Marketing nếu không biết quy trình thực hiện.

Quy trình của một chiến dịch Social Marketing hiệu quả

Để thực hiện một chiến dịch Social Marketing hiệu quả, doanh nghiệp phải theo từng bước với kế hoạch cụ thể. Và trong phần này, Xuyên Việt Media sẽ chia sẻ quy trình chi tiết để bạn có thể dễ dàng tham khảo, áp dụng.

Bước 1: Nghiên cứu thị trường

Social Marketing là gì? Về bản chất Social Marketing cũng một hình thức tiếp thị nên chắc chắn phải đi theo nguyên tắc của marketing căn bản. Việc đầu tiên để thực hiện chiến dịch Social Marketing là nghiên cứu thị trường, phân tích người dùng. Tất cả những dữ liệu thu được phải đảm bảo rằng chỉ rõ ra các yếu tố ảnh hưởng đến hành vi tiêu dùng trên mạng xã hội.
Dữ liệu thu thập của Social Marketing cần đến từ nhiều nguồn
Dữ liệu thu thập của Social Marketing cần đến từ nhiều nguồn
Để thu thập các dữ liệu này, doanh nghiệp cần phân loại nguồn thông tin để chọn lựa thông tin phù hợp, hỗ trợ lập kế hoạch. Điều quan trọng, tất cả các thông tin trên cần phải cập nhật thường xuyên thông qua sự nghiên cứu tổng thể, sơ bộ từng giai đoạn.

Bước 2: Xác định rõ khách hàng mục tiêu

Sau khi bạn đã biết Social Marketing là gì, đây là bước tiếp theo trong quy trình của một chiến dịch Social Marketing. Điều này khá quan trọng để bạn có thể tiếp cận được với đúng đối tượng khách hàng mục tiêu. Để làm được điều đó, bạn cần lưu ý các yếu tố sau:
 • Địa lý: Nơi khách hàng sống, điều kiện tự nhiên, môi trường,…
 • Tâm lý học: Khách hàng quan tâm đến các vấn đề gì? Thích gì? Thói quen như thế nào?,…
 • Nhân khẩu học: Khách hàng độc thân hay đã kết hôn? Làm công việc gì? Thu nhập,…
Sau khi phân tích các yếu tố này, bạn sẽ xác định được cung cấp thông tin gì cho đối tượng khách hàng mục tiêu này? Giúp họ tin vào điều gì và muốn làm gì đó ngay khi thay đổi về nhận thức?

Bước 3: Xây dựng và phát triển chiến dịch Social Marketing

Các bước trên được tiến hành sẽ giúp bạn đề ra được chiến dịch Social Marketing đúng hướng. Nhưng để xây dựng và phát triển một chiến dịch thành công, bạn cần phải có thông điệp đủ ấn tượng để khách hàng ghi nhớ sâu trong tâm trí.
Xây dựng chiến dịch Social Marketing cần sự tìm hiểu kỹ lưỡng về đối tượng mục tiêu
Xây dựng chiến dịch Social Marketing cần sự tìm hiểu kỹ lưỡng về đối tượng mục tiêu
Cụ thể, để xây dựng và phát triển chiến dịch, bạn nên tập trung vào các yếu tố then chốt sau:
 • Hành vi nổi bật của khách hàng mục tiêu
 • Nêu lợi ích của sản phẩm, dịch vụ
 • Phân tích các rào cản sẽ gặp phải khi thực hiện
 • Nghiên cứu các đối thủ cạnh tranh ở thời điểm hiện tại
 • Định hướng cách thương hiệu tiếp cận sao cho phù hợp

Bước 4: Quản lý và đo lường chiến dịch

Ở bước này, các công việc thường được làm song song khi xây dựng và phát triển chiến dịch Social Marketing. Điều này sẽ đảm bảo bạn nhìn thấy ngay được kết quả của mình và rút kinh nghiệm ngay để đưa ra những quyết định tốt hơn. Đây cũng là cách để quản lý rủi ro của chiến dịch Social Marketing một cách hiệu quả nhất. Đôi khi kết quả đo lường chiến dịch cuối cùng là thành quả của việc sai và sửa ngay trong chiến dịch.
Đo lường Social Marketing là bước cuối cùng để đánh giá hiệu quả chiến dịch
Đo lường Social Marketing là bước cuối cùng để đánh giá hiệu quả chiến dịch
Dẫu vậy, để đo lường chiến dịch marketing vẫn có các tiêu chí cụ thể như chi phí, thời gian, con người, kênh phân phối,… Từ đây đạt được kết quả là phản ứng của khách hàng mục tiêu thế nào? Tác động đến đời sống ra sao? Lợi nhuận thu lại hay chỉ số thay đổi hành vi có đạt được như khi xây dựng chiến dịch không?… Trên đây là những điều căn bản nhất để bạn có thể hiểu rõ Social Marketing là gì? Có tầm quan trọng thế nào? Và làm thế nào để đạt hiệu quả cao. Sau tất cả, Xuyên Việt Media hi vọng với những chia sẻ đó sẽ giúp bạn có thể tiếp cận và áp dụng Social Marketing một cách hiệu quả nhất. Tất cả các câu hỏi hay thắc mắc về Social Marketing, bạn có thể liên hệ ngay cho Xuyên Việt Media để được hỗ trợ tốt nhất.

Liên hệ

Leave a Comment